หนังสือน่าอ่าน

 

 

 

 

ความสุขของกะทิ 1

ผู้แต่ง งามพรรณ เวชชาชีวะ
พิมพ์ครั้งที่ 5/2549
พิมพ์ที่ บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้แอนด์พับบลิชชิ่งง จำกัด
ISBN 9749916492
ราคา 105 บาท
หมายเหตุ รางวัลซีไรต์ ปี 2549

          ความสุขของกะทิเป็นผลงานเขียนเล่มแรกของผู้เขียน ซึ่งนักอ่านคุ้นเคยกับเธอในฐานะนักแปล แต่แม้จะเป็นงานเขียนเล่มแรก ก็เป็นงานที่แสดงว่าผู้เขียนสามารถทางภาษาและการเล่าไม่น้อยเลย กะทิเป็นเด็กหญิงที่น่ารัก ทำให้คนอ่านนึกเอ็นดูเธอได้ตั้งแต่บทแรกๆ และคนอ่านคนนี้ก็ยิ่งรักกะทิเมื่อรู้ว่าหนังสือที่เธอโปรดปรานคือ บ้านที่มีพ่อหกสิบคน

การจัดรูปเล่มและภาพประกอบของหนังสือก็ทำได้น่ารักสวยงามอย่างลงตัว จึงเป็นหนังสือเล่มเล็กน่ารักที่ชวนอ่านและน่าเก็บ หนังสือเล่มนี้อ่านได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งผู้เขียนเคยกล่าวไว้ว่าผู้อ่านต่างวัยก็จะอ่านได้โดยตีความต่างระดับกันไป (จุดประกายวรรณกรรม ฉบับวันที่ 27 ธันวาคม 2546)

คนอ่านผู้ใหญ่คนนี้อดสังเกตไม่ได้ว่าผู้คนที่แวดล้อมกะทิอย่างใกล้ชิด ล้วนแต่มีชีวิตที่ดีงาม ไม่ว่าจะเป็นชาติตระกูล การศึกษา ความสามารถในการประกอบอาชีพการงาน ครอบครัวและคนใกล้ชิดของกะทิคุ้นเคยกับต่างประเทศอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในต่างประเทศ การทำงานกับต่างประเทศ คนอ่านจะได้รู้ในไม่ช้าว่าตายายของกะทิที่อยู่ในบ้านริมคลอง แม้จะใช้ชีวิตตามแบบชนบท แต่ก็เป็นผู้ที่มีความรู้ มีฐานะดี มีชาติตระกูล มีประสบการณ์ทำงานเกี่ยวกับต่างประเทศ แม้แต่หลวงลุงกับพี่ทอง ศิษย์วัด ก็ได้เดินทางไปต่างประเทศ เนื่องจากญาติโยมนิมนต์ไว้ให้ไปอเมริกา หลวงลุงจึงพาพี่ทองไปเปิดหูเปิดตาประกอบกับหาลู่ทางเรียนต่อ ซึ่งพี่ทองมีความใฝ่ฝันจะเรียนถึงขั้นปริญญาเอก และวางแผนว่าจะสอบชิงทุนไปเรียนต่างประเทศเมื่อจบมัธยมหก

กะทิแวดล้อมด้วยความรักเต็มเปี่ยม และมีผู้คนที่แสนดีรอบข้าง เธอจึงมีหัวใจที่งดงามอย่างลึกซึ้งอยู่ภายใน ตัวละครที่มีด้านลบบ้างในเรื่อง ก็ปรากฏตัวเพื่อให้เห็นภาพความเพียบพร้อมของกะทิให้ชัดเจนยิ่งขึ้น คนอ่านพอเห็นได้ว่ากะทิจะดำเนินรอยตามความรุ่งโรจน์และเป็นผู้หญิงเก่งที่หัวใจงดงามแสนดีในอนาคต แม้ปัจจุบันเธอจะเรียนโรงเรียนวัด อันเป็นโรงเรียนเดียวกับพี่ทอง ลูกศิษย์วัด แต่ก็เชื่อได้ว่าอีกไม่นาน กะทิจะไปเรียนในยุโรปหรืออเมริกา

โลกของกะทิสมบูรณ์พร้อมเช่นนี้แล้ว เธอจึงมีแต่ความสุข แม้ว่าชีวิตของเธอย่อมมีความทุกข์เช่นเดียวกับปุถุชนทั่วไป และทุกข์ของเธอก็สาหัสหนักหนาไม่ใช่น้อย แต่ความทุกข์ของกะทิก็ยังเป็นความงดงาม เป็นความดีงามยามรำลึกถึง เป็นความเศร้าที่สวยและโรแมนติก